fbpx

Lần đầu sinh con, một số điều bố mẹ cần lưu ý

Lần đầu sinh con, nhiều bố mẹ không tránh khỏi bở ngỡ. Xã hội bộn bề nên không hẳn bố mẹ nào cũng có đầy đủ kiến thức nuôi con. Hiểu được việc đó, hôm nay shop xin gửi đến bố mẹ một vài điều cần biết trước khi đến ngày trọng đại ấy.

lần đầu sinh con

TRẺ MỚI SINH ĐẦY ẮP NỖI SỢ HÃI

Trong quá trình chuyển dạ, mọi người thường dồn sự chú ý vào người mẹ, bởi đây là giây phút nguy hiểm nhất, khó khăn nhất trong cuộc đời mẹ, còn em bé thì sẽ được hộ lí đem đi kiểm tra, sau khi chắc chắn em bé khỏe mạnh thì cuộc vượt cạn được coi như thành công lớn, nhưng không ai nghĩ rằng, điều này cũng là một cửa ải khó khăn cho em bé.

So sánh môi trường trước và sau khi sinh

Yếu tố thay đổiTrước khi sinhSau khi sinh
Nhiệt độ37oCTrong phòng: khoảng 25oC
Độ ẩmMôi trường chất lỏngMôi trường không khí
Âm thanhTiếng tim mẹ đập, tiếng dạ dày mẹ co bópTiếng người, tiếng máy móc
Ánh sángTốiÁnh sáng khá mạnh/ánh sáng mặt trời
Dinh dưỡngTự động liên tục bổ sungGián đoạn
Hô hấpKhông cầnPhổi bắt đầu làm việc
Tư thếTrôi nổiDuỗi thẳng, nằm thẳng
DaỞ trầnĐược bao bọc

Từ bảng trên có thể thấy, trẻ sau khi được sinh ra phải đối mặt với sự thay đổi lớn của môi trường. Lúc này bố mẹ nên cố gắng hết sức có thể để tạo cho trẻ môi trường gần giống của môi trường của bé khi còn ở trong bụng mẹ để bé bớt nỗi sợ.

Cách tốt nhất để bé giảm bớt nổi sợ là được áp sát vào người của mẹ ngay khi vừa ra khỏi bụng mẹ. Dù bé đã ra khỏi bụng mẹ nhưng giữa hai mẹ con vẫn là sợi dây liên kết bền chặt lắm đấy.

BÉ CẦN MÔI TRƯỜNG YÊN TĨNH

Trong bụng mẹ, âm thanh bé nghe được chỉ là tiếng tim mẹ đập, tiếng dạ dày co bóp. Nhưng bên ngoài bụng mẹ có đủ tạp âm khiến bé sợ hãi. Lúc này trẻ sơ sinh tốt nhất nên nằm trong một căn phòng yên tĩnh, không ảnh hưởng bởi tạp âm từ đường phố, mọi người trong phòng cũng nên cố gắng giữ yên lặng.

KHÔNG NÊN BÓ CHẶT TRẺ

 • Quần áo của trẻ nên mềm mại, rộng rãi, nếu như nhiệt độ cho phép, tốt nhất nên đặt trẻ ở trần trên một chiếc giường nhỏ mềm và ấm.
 • Trong 3 tháng sau khi sinh không cần thiết phải dùng gối đầu, do xương cổ của trẻ lúc này vẫn chưa có độ cong tự nhiên nên nằm bằng phẳng là dễ chịu nhất.
 • Khi tiếp xúc và di chuyển trẻ, không được nhanh chóng, đột ngột đổi tư thế của trẻ, phải nhẹ nhàng, chậm rãi, đồng thời cần cẩn thận với xương và làn da non nớt của trẻ. Những bộ phận quan trọng của trẻ như phần gáy, eo, vai cần phải được nâng đỡ thích hợp. Tốt nhất nên ít động đến trẻ.

MẸ CỐ GẮNG DÀNH NHIỀU THỜI GIAN CHO BÉ

 • Hãy luôn túc trực bên bé, kể cả khi bé đã ngủ.
 • Kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ có đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, là nguồn thức ăn lí tưởng nhất cho bé.
 • Thường xuyên nói chuyện với bé hoặc hát cho bé nghe. Giọng của mẹ là âm thanh quen thuộc nhất đối với bé, mang đến cho bé cảm giác an toàn.

KHÔNG LÀM PHIỀN TRẺ SƠ SINH

 1. Đối với trẻ sơ sinh, cần hạn chế tối đa các kích thích, do đó, trong một tháng đầu tiên, ngoài việc tạo ra không gian yên tĩnh, cũng nên hạn chế người ra vào, trừ những người bắt buộc phải ở lại chăm sóc bé thì cũng không cần thiết để bé phải gặp bất kì ai khác.
 2. Mẹ là nguồn an ủi duy nhất của bé trong thế giới lạ lẫm này, do đó, cần cố gắng hết sức để mẹ thường xuyên ở bên trẻ.

Trên đây là một số điều bố mẹ lần đầu sinh con cần lưu ý lúc con vừa ra đời mà shop tổng hợp từ cuốn sách “Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori” Hy vọng giảm một phần nào lo lắng cho bố mẹ lần đầu sinh con.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và được bố mẹ yêu thương!

   Giupme.vn - Cửa hàng mẹ& Bé
   Login/Register access is temporary disabled
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0