fbpx

Dạy kỹ năng cho trẻ những năm tháng đầu đời

Shop xin chào bố mẹ, bài viết “Dạy kỹ năng cho trẻ những năm tháng đầu đời” shop xin chia sẻ một số kinh nghiệm mà shop đã áp dụng khi dạy bé nhà mình và cảm thấy rất hiệu quả với bé nhà mình. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp đỡ phần nào cho các ông bố bà mẹ sắp hoặc đang có con nhỏ.

Xem thêm: 6 sai lầm lớn nhất khi tôi làm mẹ lần đầu

Bố mẹ là những người thầy đầu tiên của trẻ

dạy trẻ kỹ năng sống

Những tháng năm đầu đời của trẻ cực kỳ quan trọng đến sự phát triển sau này. Vậy nên những kỹ năng đầu tiên mà trẻ học được không ai khác là từ bố mẹ. Mỗi sự kiện, sự việc xảy ra hằng ngày đều là những bài học quý báu cho trẻ nếu bố mẹ biết cách tận dụng.

Dạy kỹ năng cho trẻ bằng cách miêu tả kèm hành động

Giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn vàng trong phát triển trí não ở trẻ. Bộ não của bé lúc này sẽ ghi nhớ rất nhanh mọi thông tin tuy nhiên sẽ mau quên nếu không được nhắc lại. Bố mẹ có thể giúp bé nhớ lâu bằng cách dùng lời nói kèm với hành động. Ví dụ nếu bố mẹ dạy bé về kích thước to nhỏ, hãy thử vươn tay để miêu tả một vật to, và chỉ dùng 2 ngón tay để miêu tả vật nào nhỏ. Lặp đi lặp lại vài lần chắc chắn bé sẽ hiểu và nhớ 2 từ này rất lâu.

Muốn con nghe lời ĐỪNG chỉ dùng câu ra lệnh

Đây là một trong những phương pháp khá hiệu quả mà shop đã áp dụng với cu cậu nhà mình. Thường khi chúng ta muốn bé làm việc gì thì hay dùng câu ra lệnh. Ví dụ như: “Con hãy cất đồ chơi vào tủ!” “Con đi vào nhà tắm đánh răng đi”… Những câu ra lệnh tuy hiệu quả với đa số các bé tuy nhiên một số trường hợp bé sẽ phản kháng không muốn làm theo. Thay vì vậy, bố mẹ có thể nói kèm theo những câu giải thích cho bé tại sao bé cần làm vậy. Làm như vậy, bé sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc mình làm hơn so với nghe những câu ra lệnh.

Dạy kỹ năng bằng cách làm gương cho trẻ

dạy kỹ năng qua hành động

Thông qua việc nhìn thấy bố mẹ thực hiện, bé dễ dàng bắt chước và học theo. Đây là cách dạy trẻ khá hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng khi dạy trẻ kỹ năng mới. Ví dụ như  nếu muốn con cảm ơn khi nhận đồ gì từ người khác thì bố mẹ phải cảm ơn khi nhận được đồ vật từ bé. Vậy nên các bố mẹ đừng ngại ngần nói cảm ơn, hay xin lỗi với con khi có cơ hội nhé!

Trên đây là một vài mẹo nhỏ về “cách dạy kỹ năng cho trẻ những năm tháng đầu đời” . Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp cô, cậu bé của bạn ngày càng thông minh và ngoan ngoãn.

   Giupme.vn - Cửa hàng mẹ& Bé
   Login/Register access is temporary disabled
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0